Theo báo cáo cho đến ngày 22/4/2022, đã có gần 17 ngàn trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở tỉnh Nghệ An được tiêm phòng Covid-19.  

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An, hôm nay (22/4), các huyện, thành, thị trên địa bàn toàn tỉnh đã đồng loạt thực hiện tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đợt tiêm vắc xin lần này là vắc- xin Moderna liều 0,25ml. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã cấp phát 34.000 liều cho các địa phương.

Để chuẩn bị chu đáo, an toàn cho đợt tiêm Vắc – xin lần này, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia việc tiêm chủng, phải có sự phân công rõ ràng từng khâu, từng bước. Các nhà trường cần thông tin cho phụ huynh, tuyên truyền tác dụng, lợi ích, phản ứng đối với việc tiêm vắc-xin cho trẻ. Đối với cha mẹ học sinh, nhà trường cần thông tin trước quy trình tổ chức; đặc biệt khâu khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm luôn phải có phụ huynh đi cùng.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT và Sở Y tế kiểm tra công tác tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Vì vậy khi có kế hoạch tiêm Vắc – xin các huyện, thành, thị trong tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành Y tế và Giáo dục phối hợp cùng các địa phương triển khai các điểm tiêm đảm bảo an toàn, thuận tiện. Việc tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, bắt đầu theo thứ tự từ những trẻ lớn xuống trẻ bé hơn. Địa phương đầu tiên ở tỉnh Nghệ An tổ chức tiêm vắc- xin đợt này là huyện Quế Phong (20/4). Tiếp theo là thị xã Thái Hòa, các huyện Tương Dương, Quỳnh Lưu và Nghi Lộc (21/4).

Trong ngày ra quân đồng loạt này, lãnh đạo Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã đi kiểm tra các điểm tiêm ở huyện Hưng Nguyên và thành phố Vinh. Đến nay, hoạt động tiêm vắc- xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở Nghệ An diễn ra an toàn tuyệt đối; không có trẻ nào phản ứng nặng với vắc- xin.

Trong ngày hôm nay (22/4), Nghệ An đã nhận thêm 48.600 liều vắc- xin Moderna tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (đợt 2) từ Bộ Y tế. Dự kiến hết tuần sau, Nghệ An sẽ tiêm hết 82.600 liều vắc- xin đã được cấp này.

 

                                                                        Nguyễn Trọng Hoàn