Thực hiện chương trình tiếp xúc cư tri của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An về việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 02, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 6/10, tại huyện Thanh Chương, đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII gồm các ông, bà là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh: Thái Thị An Chung – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp.

Dự buổi tiếp xúc còn có ông Nguyễn Hải Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh – Bí thư Huyện ủy Thanh Chương, Trình Văn Nhã – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, đại biểu đến từ 38 xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, bà Thái Thị An Chung đã báo cáo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV và những vấn đề liên quan đến kỳ họp. 

Đại biểu Quốc hội Thái Văn Thành, phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Trình Văn Nhã  tổng kết lại những ý kiến mà cử tri huyện Thanh Chương đã đề xuất. Đồng thời cho biết, tất cả các ý kiến sẽ được huyện tổng hợp gửi tới đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh. 

Theo đó, các cử tri đã bày tỏ tâm tư nguyện vọng, những kiến nghị với Quốc hội tiếp tục có các giải pháp căn cơ để có đủ vắc xin chất lượng và an toàn để tiêm chủng cho nhân dân; xem xét tháo gỡ vướng mắc về giải quyết chế độ cho cán bộ khối xóm. Cụ thể mức phụ cấp của các chức danh như Bí thư, khối trưởng và các trưởng ban mặt trận từ 0,8 đến 1,1 theo mức lương cơ bản với những khối xóm từ 350 hộ trở xuống là chưa phù hợp và chưa đảm bảo sự công bằng. Hay vấn đề liên quan đến đề án sắp xếp lại quy mô mạng lưới, trong đó trọng tâm là xây dựng trường chuẩn quốc gia, nâng chuẩn và sáp nhập các điểm lẻ về điểm chính để nâng cao chất lượng dạy học. Để thực hiện nhiệm vụ này, đại biểu mong muốn Chính phủ, tỉnh nhà và ngành Giáo dục hỗ trợ để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân mong muốn sớm có giải pháp hỗ trợ bà con nông dân và sớm bình ổn giá các mặt hàng, tránh tình trạng giá phân bón và đầu vào sản xuất thì cao mà giá tiêu thụ ra thị trường lại thấp. Hay đề nghị Quốc hội cần quan tâm 2 vấn đề, đó là việc giải quyết chế độ cho quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về như chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe. Cử tri này cũng bày tỏ sự lo lắng khi hiện nay tình trạng dư thừa lao động ở vùng nông thôn diễn ra vẫn nhiều. Vì vậy, cần có những chính sách để ưu tiên phát triển kinh tế trên địa bàn, giải quyết việc làm tại chỗ.

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết những ý kiến mà cử tri huyện Thanh Chương gửi đến hội nghị đều rất tâm huyết và sát với thực tế. Ngay sau hội nghị này, đoàn sẽ tiếp thu các ý kiến của các cử tri huyện Thanh Chương để tổng hợp và gửi tới Quốc hội, Chỉnh phủ và các bộ, ngành Trung ương và địa phương giải quyết trong thời gian tới.

                                                                                  Nguyễn Trọng Hoàn