Đây là hoạt động ý nghĩa dành cho những trẻ em đang sinh sống và học tập tại Làng trẻ em SOS Vinh nhân dịp Tết Trung thu năm 2021.

Trong chương trình vui Tết trung thu và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chiều tối ngày 21/9, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm và tặng quà cho các em học sinh đang sinh sống tại Làng trẻ em SOS Vinh.

Làng trẻ em SOS Vinh là đơn vị chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, theo mô hình của tổ chức SOS. Làng được thành lập từ năm 1989 theo quyết định số 1525/QĐ.UB ngày 20/7/1989 của UBND tỉnh Nghệ Tĩnh. Tháng 5 năm 1990 nhân kỷ niệm 100 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Làng được khởi công xây dựng và khai trương đưa vào hoạt động từ ngày 09 tháng 01 năm 1992, tính đến nay Làng trẻ em SOS Vinh đã trải qua 30  năm hoạt động.

Hiện Lành trẻ đang nuôi dưỡng, chăm sóc gần 200 trẻ ở tại 15 gia đình và khu lưu xá nam thanh niên, nữ thanh niên (dành cho các em trên 14 tuổi). Trẻ của Làng đều là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, éo le, mồ côi và không nhận được sự chăm sóc, hỗ trợ trực tiếp từ bố mẹ đẻ.

Đến chung vui với Làng trẻ em SOS Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thăm hỏi, động viên các mẹ và các em học sinh đang sinh sống tại Làng, đồng thời, cùng chung vui Tết Trung thu với các gia đình. Cũng tại chương trình, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tặng 10 điện thoại để các em học trực tuyến và tặng nhiều phần quà Trung thu cho các em. 

Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm đem đến niềm vui cho các em học sinh tại làng nhân dịp Tết Trung thu năm 2021. Hoạt động này cũng nằm trong chương trình "Sóng và máy tính cho em" với mong muốn hỗ trợ các thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn trên toàn tỉnh.  

Sở GD&ĐT vui Tết Trung thu cùng trẻ em Làng trẻ SOS Vinh

Phát biểu tại chương trình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành chia sẻ với những éo le, thiệt thòi mà các em nhỏ gặp phải. Lãnh đạo Sở cũng bày tỏ lòng cảm ơn, trân trọng sự chăm sóc, yêu thương, nuôi dưỡng và giáo dục mà các mẹ, các thầy, cô giáo đã dành cho hàng trăm đứa trẻ có số phận không may mắn.

Bên cạnh đó, cũng bày tỏ niềm vui khi trong những năm qua, dù hoàn cảnh rất đặc biệt nhưng các em học sinh ở Làng trẻ em SOS Vinh vẫn nỗ lực, cố gắng, dành được nhiều thành tích cao trong học tập.

Sau 30 năm hoạt động, đến nay Làng trẻ em SOS Vinh đã tiếp nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục được 841 cháu, trong đó: 671 cháu là trẻ mồ côi không nơi nương tựa (138 đang học phổ thông, sống tại các gia đình ở Làng và Lưu xá Thanh niên Nam; 66 cháu đang học Thạc sỹ, Đại học, Cao đẳng, trung cấp, học nghề; 467 cháu học xong Thạc sỹ, Đại học, Cao đẳng, trung cấp, học nghề và rời làng đi làm) và 170 cháu trẻ nghèo học giỏi hưởng học bổng SOS (100 cháu đã học xong Thạc sỹ, Đại học ra đi làm; 33 cháu đang học Đại học; 37 cháu đang học THPT ở tại Làng). Trong số đó có 112 cháu đã xây dựng gia đình riêng, tự lập cuộc sống.

Sở GD&ĐT vui Tết Trung thu cùng trẻ em Làng trẻ SOS Vinh

Dịp này, Trường PT Hermann Gmeiner Vinh cũng đã trích quỹ Tấm lòng vàng, tặng học bổng cho 2 em Xồng Bá Hùa và Phan Thị Quyên trúng tuyển đại học đạt điểm cao, mỗi suất trị giá 4 triệu đồng. Trong đó, em Phan Thị Quyên đậu vào Trường Đại học Tài chính - Marketing Thành phố Hồ Chí Minh. Em Xồng Bá Hùa là học sinh người dân tộc Mông đầu tiên của Làng trong 30 năm qua đậu vào Trường Đại học Y Hà Nội.

                                                                                        Nguyễn Trọng Hoàn